ĐẠI VÕ SƯ QUỐC TẾ LÊ KIM HÒA - CỐNG HIẾN CUỘC ĐỜI CHO VÕ THUẬT CỔ TRUYỀN VIỆT NAM

ĐẠI VÕ SƯ QUỐC TẾ LÊ KIM HÒA - CỐNG HIẾN CUỘC ĐỜI CHO VÕ  THUẬT CỔ TRUYỀN VIỆT NAM ĐẠI VÕ SƯ QUỐC TẾ LÊ KIM HÒA - CỐNG HIẾN CUỘC ĐỜI CHO VÕ THUẬT CỔ TRUYỀN VIỆT NAM

Luôn tâm niệm rằng “Tôi cũng chỉ là một nhân tố nhỏ bé hòa vào dòng Võ thuật cổ truyền của đất nước mà thôi. Bất cứ ai theo học Võ cổ truyền đều là góp phần phát triển võ học của Việt Nam” nhưng thực ra ông đã có những cống hiến rất lớn, không chỉ đối với môn phái mình mà còn tạo dựng nền tảng cho sự vươn lên của Võ cổ truyền dân tộc trong kỷ nguyên mới. Đó chính là Đại võ sư quốc tế Lê Kim Hòa, Chưởng môn phái Thanh Long Võ Đạo, Phó Chủ tịch kiêm Trưởng ban chuyên môn Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Việt Nam, Phó Chủ tịch kiêm Trưởng ban chuyên môn Liên đoàn thế giới Võ thuật cổ truyền Việt Nam, Chủ tịch kiêm Trưởng ban chuyên môn Liên đoàn Võ cổ truyền Thành phố Hồ Chí Minh.

NHỮNG BƯỚC ĐI ĐẦU TIÊN

Đại Võ sư Quốc tế Lê Kim Hòa sinh ngày 23/12/1950 tại thôn Mỹ Hòa, xã Hòa Hiệp, huyện Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên, mảnh đất giàu truyền thống thượng võ và anh hùng. Thuở nhỏ, ông rất đam mê các môn thể thao như bơi lội, điền kinh, đặc biệt là võ thuật. Thôn quê ngày ấy, đời sống trăm bề khó khăn, ở xã chỉ có một trường tiểu học, nên ông phải đi học xa nhà, sáng sáng vượt quãng đường xa xôi để đến trường bằng cách đi bộ, chạy bộ... Nhiều lúc, muốn đi chơi xa ông phải... nhảy tàu v không có xe đạp!

Cậu bé Lê Kim Hòa đã sớm nuôi dưỡng lòng yêu võ thuật t chính ông nội của mình. Lên 9 tuổi, ông được ông nội võ sư “áo vi” Lê Côn bắt đầu truyền dạy võ dân tộc với cái tên bình dị là “Võ Ta”. Những trận huyết chiến thư hùng của dân tộc trong những thế Võ cổ truyền vừa cương, vừa nhu mà ông nội kể lại, càng khơi dậy trong huyết quản của đứa cháu nhỏ sự khao khát một niềm đam mê võ thuật mãnh liệt.

Năm 12 tuổi, phải xa nhà để ra thị xã học văn hóa, nơi đây ông tiếp xúc với nhiều bạn học, họ có anh, cha là những người yêu và tập luyện võ thuật, chính thời gian này ông được rèn luyện võ.

Lớn lên với bầu nhiệt huyết đam mê, cháy bỏng võ thuật, một định mệnh cơ duyên đã đưa ông đến với Võ đường Phan Đình Phùng, nơi thầy Võ Kim Khanh người gốc Mộ Đức, Quảng Ngãi, giỏi về binh pháp và quyền cước của dòng võ Tây Sơn - Bình Định đang huấn luyện. May mắn ông đã được thầy Võ Kim Khanh nhận làm môn sinh.

Nhận thấy ở ông có đức tính kiên cường, ham học và tố chất vượt trội, năm 1969 thầy về Nha Trang truyền dạy riêng cho ông những sở học và kinh nghiệm của chính bản thân mình (tại Khu máy nước gần ga xe lửa), mục đích để lưu giữ và phát triển những tuyệt học mà bao nhiêu năm thầy hun đúc. Những đòn thế hiểm hóc của võ Tây Sơn cùng thăng hoa với chất tinh túy, nhẹ nhàng nhưng mạnh mẽ của dòng võ gia truyền “Võ Ta” đã làm cho ông “ngộ” ra một môn võ thuật của riêng mình. Đối với người con xứ biển này, võ thuật là một nghệ thuật kỳ ảo và biến hóa như gió lùa và trăng khuyết trên biển đêm của quê ông vậy.

VỊ CHƯỞNG MÔN LỖI LẠC CỦA THANH LONG VÕ ĐẠO

Rồi từ niềm đam mê võ thuật ấy, ngày 1/1/1970, môn phái Thanh Long Võ Đạo - một môn phái thuộc dòng võ Tây Sơn - Bình Định được chàng thanh niên trẻ Lê Kim Hoà thành lập. Ngay lúc này, với tư cách là Chưởng môn sáng lập, Lê Kim Hòa đã đề ra 4 tôn chỉ xuyên suốt của môn phái là: Nhân văn - Thượng võ; Truyền thống - Lịch sử - Văn hóa; Rèn luyện võ thuật - Tu dưỡng đạo đức; Luôn luôn hướng tới triết lý sống: Nhân, Lễ, Nghĩa, Trí, Tín.

Vì thời điểm hình thành còn trong chiến tranh nên việc tập luyện, huấn luyện còn hạn chế. Theo dòng chảy của thời gian, Thanh Long Võ Đạo cũng di chuyển từ miền Trung vào miền Nam để phát triển.

Sau ngày đất nước giải phóng, môn phái chính thức đóng trụ sở tại Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh. Để phát triển Thanh Long Võ Đạo, Võ sư Lê Kim Hòa thường xuyên giới thiệu và có những chương trình biểu diễn ở nhiều địa điểm khác nhau nhằm quảng bá rộng rãi môn phái. Đến năm 1979, trong bối cảnh xã hội mới vãn hồi sau chiến tranh, khi mà võ thuật còn “loạn nhịp” giữa thời cuộc, thì phái võ của ông đã lan rộng khắp Sài Gòn, rồi lên tận cao nguyên Đà Lạt xa xôi. Đó quả là một sự cố gắng không ngừng của ông khi phát triển một phái võ còn non trẻ như vị chủ nhân sáng lập, nhưng đã tạo nên tiếng vang khiến cả giới võ lâm kinh ngạc.

 

Tiếng lành đồn xa, môn phái Thanh Long Võ Đạo ngày càng được công chúng biết đến nhiều hơn. Võ sư Lê Kim Hòa cùng với các môn đệ của mình đã dạy tại nhiều địa điểm khác nhau ở khu vực trung tâm Bình Thạnh như: Trung tâm thể dục thể thao, Nhà văn hóa lao động… Có thời điểm, số lượng môn sinh theo học đạt hơn 300 người.

Những năm 1990, chưởng môn Lê Kim Hòa thường được mời sang các nước ngoài như Belarus, Mỹ, Pháp, Angieria… để huấn luyện võ thuật. Nhờ đó, danh tiếng của Thanh Long Võ Đạo tiếp tục có dịp lan tỏa và được đông đảo bè bạn quốc tế đón nhận.

Dưới sự lãnh đạo của Chưởng môn Lê Kim Hòa, hệ thống giảng dạy của Thanh Long Võ Đạo được chú trọng đầu tư kỹ càng. Môn phái có giáo trình, giáo án riêng từ thấp đến cao. Tùy vào thời gian theo học của môn sinh, môn phái sẽ có chương trình riêng với nhiều bài võ căn bản và phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau.

Đặc trưng của Thanh Long Võ Đạo là sử dụng cương nhu phối triển. Trong đó, sử dụng đến 70% là nhu và 30% là cương, đòn đánh nhập nội ngắn, sử dụng khống chế các đòn chân của đối phương. Công phu của môn phái có độ khó cao nên đòi hỏi môn sinh phải có sự chăm chỉ khổ luyện thì mới phát huy được hết giá trị.

Bên cạnh hệ thống quyền pháp, môn phái cũng chú trọng phát triển khí công động. Chỉ đơn giản tập hít thở đúng cách nhưng nó giúp giải quyết được một số bệnh tật cơ bản và hỗ trợ tốt cho võ thuật.

Nhờ phối hợp được những điều đó nên môn sinh của Thanh Long Võ Đạo luôn luyện tập để hướng thiện, hướng đến tự vệ và rèn luyện phát triển thân thể cũng như trí tuệ. Hệ thống bài tập của Thanh Long Võ Đạo có sự phân hóa từ thấp đến cao nên phù hợp với mọi lứa tuổi.

Quan trọng hơn cả, Chưởng môn Lê Kim Hòa luôn mong muốn“Ngoài chuyên môn về võ, Thanh Long Võ Đạo luôn hướng đến đạo đức nghề nghiệp, đạo đức võ thuật. Để xây dựng được điều đó thì phải hiểu được học võ có những gì. Thanh Long Võ Đạo có nền tảng của tổ tiên để lại, cộng với sự sáng tạo của chưởng môn đã phối hợp với nhau để hình thành và xây dựng nên đạo đức nghề nghiệp của môn phái. Chính điều đó là cơ sở để nhiều phụ huynh tin tưởng và đưa con em đến theo học tại các cơ sở của Thanh Long Võ Đạo”.

Nhờ đường hướng đúng đắn, hiện nay, Thanh Long Võ Đạo phát triển rộng rãi ở nhiều tỉnh thành trong cả nước. Số lượng võ sư và chuẩn võ sư lên đến trên 200 người, cấp huấn luyện viên sơ cấp, trung cấp trên 300 người. Môn phái đã đào tạo ra nhiều vận động viên được phong cấp kiện tướng, cấp 1 quốc gia với một số cá nhân tham dự các Festival quốc tế, mang thành tích cao nhất về cho Tổ quốc. Số lượng tập luyện thường xuyên tại Việt Nam từ năm 1970 đến nay có đến hàng trăm ngàn lượt người. Môn phái không chỉ truyền dạy võ thuật ở trong nước mà còn sang nhiều nước trên thế giới. Tại Pháp, Nga, Đức, Ý, Mỹ, Algeri, Belarus, Maroc… đều có trường và trung tâm huấn luyện đào tạo võ thuật của môn phái với khá đông võ sinh theo học.

GÓP SỨC MÌNH VÀO SỰ PHÁT TRIÊN CỦA NỀN VÕ THUẬT VIỆT NAM

Võ cổ truyền là môn võ truyền thống lịch sử của dân tộc, cùng với ông cha ta trải qua hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước. Ngày nay, Đại võ sư quôc tế Lê Kim Hòa nói riêng và nhiều võ sư Việt Nam khác nói chung đang cùng nhau bước đi trên con đường đưa võ thuật thành bộ môn thể thao phổ biến và có sức lan tỏa trong cộng đồng võ thuật trong nước và quốc tế.

Năm 1987, Nhà nước chính thức cho phép hoạt động các môn võ thuật, trong đó có Võ cổ truyền. Ngay lúc đó, Chưởng môn của Thanh Long Võ đạo đã được bầu vào làm người đứng đầu của Ban chuyên môn Võ cổ truyền và sau đó là Phó Chủ tịch Liên đoàn võ thuật cổ truyền Việt Nam. Hàng năm, ông đã làm Trưởng ban tổ chức các giải thi đấu Võ cổ truyền toàn thành phố Hồ Chí Minh, Phó Trưởng ban tổ chức các giải thi đấu Võ cổ truyền toàn quốc và quốc tế. Ông còn biên soạn và biên tập nhiều công trình có ý nghĩa to lớn đối với Võ cổ truyền của dân tộc:

- Hệ thống đai đẳng cấp môn Võ cổ truyền Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Việt Nam đã được Hội đồng võ sư toàn quốc thống nhất.

- Quy chế hoạt động chuyên môn cho Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Việt Nam.

- Luật thử nghiệm thi đấu đối kháng và thi quyền Liên đoàn Võ thuật cổ truyền năm 1992, đến năm 2002 được Bộ trưởng Chủ nhiệm Ủy ban Thể dục Thể thao ban hành chính thức và áp dụng, năm 2011, Tổng cục TDTT ban hành luật thi đấu có bổ sung và sửa đổi áp dụng cho đến nay.

- Chương trình, Giáo trình huấn luyện thống nhất, chủ trì nhiều cuộc họp chuyên môn đạt kết quả tốt từ năm 1993 đến nay.

- Giáo trình căn bản và 18 bài võ thống nhất vào chương trình giảng dạy, truyền bá, thi lên đai đẳng và các giải cấp Tỉnh, Thành phố, Quốc gia.

- 10 bài qui định trong giáo trình 18 bài (đã được Hội đồng võ sư quốc gia tuyển chọn) giới thiệu ra quốc tế.

- Giáo trình giảng dạy hơn 24 lớp trọng tài cấp khu vực và toàn quốc.

- Ba tập sách “TÀI LIỆU HỌC TẬP VÀ HUẤN LUYỆN VÕ CỔ TRUYỀN VIỆT NAM” xuất bản vào những năm 2002, 2012 ở Nhà xuất bản Thể dục Thể thao và tái bản năm 2016 tại Nhà xuất bản Trẻ.

- Tài liệu, giáo trình đưa vào học đường gồm có 3 bài Căn bản công pháp cho ba bậc học trong hệ thống giáo dục học sinh phổ thông từ năm 2016.

Có thể nói, với những công lao này, Đại võ sư Lê Kim Hòa chính là một trong những người đầu tiên đặt nền móng cho sự phát triển vững mạnh của Võ cổ truyền Việt Nam ngày nay.

Đối với Võ cổ truyền Thành phố Hồ Chí Minh, ngay từ năm 1989, Đại võ sư Lê Kim Hòa đã đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Hội Võ cổ truyền và sau đó là Chủ tịch kiêm Trưởng ban chuyên môn Liên đoàn Võ cổ truyền Thành phố Hồ Chí Minh. Ông đã có nhiều đóng góp lớn như: biên soạn Hệ thống đai đẳng cấp môn Võ cổ truyền thành phố Hồ Chí Minh (từ năm 1987 cho đến nay) đã được Hội đồng võ sư Thành phố thống nhất; biên soạn Quy chế hoạt động chuyên môn cho thành phố từ năm 1988 cho đến nay (có bổ sung sửa đổi cho phù hợp từng giai đoạn); biên soạn và biên tập Luật thi đấu đối kháng, thi quyền năm 1987, áp dụng từ năm 2016 (Tổng hợp bổ sung và sửa đổi); xây dựng hệ thống giáo trình huấn luyện thống nhất gồm 10 bài võ đã được Hội đồng võ sư thành phố tuyển chọn.

 

 

                                                                                         

Hôm nay, Đại võ sư quốc tế Lê Kim Hòa đã gần 70 tuổi nhưng khi được tác giả hỏi về điều gì mà ông muốn làm gì nhất bây giờ thì ông vẫn thể hiện lòng tâm huyết với nền Võ cổ truyền Việt Nam và mong muốn Võ cổ truyền dân tộc được rạng danh ở năm châu: Võ cổ truyền hiện nay đã có hệ thống căn bản được tập luyện trong cả nước. Thanh Long Võ Đạo đã chọn ra một số bài để giới thiệu ra nước ngoài. Đó là những bài dễ tập và phù hợp nhất nên được đông đảo võ sinh đón nhận. Làm được điều đó tức là đã đưa võ thuật đi vào lòng người, khi đó người ta sẽ biết và ủng hộ võ thuật truyền thống của nước nhà”. Điều đó thật đáng kính trọng!

Bình luận